Trong kỹ năng thi IELTS, các phần thi thường được sắp xếp theo mức độ từ dễ đến khó. Đa số mọi người cho rằng Part 4 là phần khó nhất, nhưng thực tế, nhiều thí sinh lại gặp khó khăn với Part 3 trong kỹ năng Nghe.

IELTS Listening Part 3 có cấu trúc và các dạng đề như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giới thiệu các dạng bài thường gặp và chiến lược làm bài để đạt điểm cao trong phần thi IELTS Listening – Part 3.

IELTS Listening Part 1 – Chiến lược làm bài hiệu quả

Giới thiệu về IELTS Listening Part 3

Phần 3 của IELTS Listening là một cuộc trò chuyện giữa 2 – 4 người về một lĩnh vực nghiên cứu hoặc chuyên môn cụ thể. Thông thường, cuộc trò chuyện này diễn ra trong môi trường giáo dục và thường mang tính học thuật, khoa học.

Ví dụ:

  • Cuộc thảo luận giữa giáo sư và sinh viên về một đề tài nghiên cứu.
  • Buổi thảo luận nhóm về bài giảng trong lớp.

Nếu như hai phần đầu tiên, bạn sẽ dễ dàng theo kịp bài nghe và phân tích câu trả lời liên quan đến các chủ đề hàng ngày, thì Section 3 của IELTS Listening sẽ xoay quanh lĩnh vực học thuật, khoa học.

Trong suốt bài nghe, bạn cần tập trung để nắm bắt thông tin thảo luận, ý kiến của từng người hoặc thông tin phủ định có thể khiến bạn mất điểm. Ngoài ra, IELTS Section Part 3 cũng yêu cầu bạn phải có một lượng lớn từ vựng và kiến thức chuyên sâu về chủ đề trong đề bài.

Các dạng câu hỏi thường gặp trong IELTS Listening Section 3

Completion – Điền vào chỗ trống trong Part 3 của IELTS Listening

Với dạng bài Completion, thí sinh cần điền vào chỗ trống trong các đoạn văn, bảng thông tin. Thí sinh sẽ nghe một đoạn ghi âm, từ đó phân tích và chọn thông tin chính xác để hoàn thành những chỗ trống. So với Part 1, Part 3 của IELTS Listening sẽ có tốc độ nhanh hơn và có nhiều thông tin bẫy trong suốt bài nghe.

Các loại bài thường gặp trong dạng bài Completion:

Form Completion Điền từ vào mẫu đơn đã cho

Đây là dạng bài yêu cầu bạn hoàn thành một mẫu đơn đã cho. Các thông tin còn thiếu thường là những thông tin quan trọng như họ tên, ngày tháng, và nhiều thông tin khác.

Note Completion

Note Completion – Điền thông tin vào ghi chú đã cho

Note Completion là loại câu hỏi yêu cầu bạn điền thông tin vào một đoạn văn đã được cung cấp. Các đoạn văn thường liên quan đến các bài diễn văn hoặc bài giảng học thuật do các giáo sư hoặc chuyên gia trình bày.

Note Completion

Table CompletionĐiền thông tin vào bảng đã cho

Đây là loại câu hỏi yêu cầu thí sinh điền thông tin vào các chỗ trống để hoàn thành một bảng thông tin đã được cung cấp. Thông thường, các bảng thông tin sẽ có các tiêu đề tóm tắt thông tin của cột ngang và cột dọc, giúp thí sinh dễ dàng xác định vị trí của đáp án và phân tích thông tin.

Table Completion

Table Completion

Flow-chart Completion – Điền thông tin vào quy trình đã cho

Flow-chart Completion là loại câu hỏi trong IELTS Listening Part 3 yêu cầu thí sinh điền thông tin vào các chỗ trống để hoàn thành một quy trình được trình bày rõ ràng theo từng bước.

Flow-chart Completion

Flow-chart Completion

Matching Information – Nối thông tin trong Listening IELTS Part 3

Loại câu hỏi nối thông tin yêu cầu thí sinh nối các thông tin trong câu hỏi với các phương án đã cho. Tùy vào từng đề bài đã cho mà số lượng đáp án có thể nhiều hơn hoặc ít hơn số lượng câu hỏi. Trong IELTS Part 3 Listening, loại câu hỏi Nối thông tin chính xác thường được dùng để đánh giá kỹ năng bắt nhịp với bài nghe cũng như khả năng phân tích dữ liệu xuyên suốt bài nghe.

Multiple Choice – Câu hỏi trắc nghiệm

Trong Section 3 Listening IELTS Đây là loại câu hỏi phổ biến nhất trong đề thi IELTS Part 3 Listening. Với loại câu hỏi này, giám khảo sẽ đánh giá kỹ năng nghe và hiểu ý của thí sinh (bao gồm cả ý chính và chi tiết của toàn bộ bài nghe). Loại câu hỏi Multiple Choice được chia thành hai loại cơ bản, bạn sẽ được yêu cầu chọn 1 đáp án đúng trong các đáp án đã cho, hoặc chọn nhiều hơn 1 đáp án đúng.

Multiple Choice

Multiple Choice

IELTS listening part 3 tips – IELTS Listening Section 3

Bước 1: Đọc kỹ đề bài, xác định các loại câu hỏi thường gặp trong IELTS Listening Section 3

Ở bước đầu tiên, bạn cần xác định các yêu cầu được đặt ra trong đề bài. Các yêu cầu này có thể là giới hạn số từ được phép điền hoặc số lượng đáp án đúng bạn được phép chọn. Việc xác định các loại câu hỏi trong bài sẽ giúp bạn dễ dàng định hướng được nội dung của bài IELTS Listening Part 3.

Đừng quên ghi nhớ số lượng từ hoặc số được phép điền vào chỗ trống đã được quy định trong đề bài. Ví dụ:

ONE WORD ONLY: Chỉ cần viết một từ. Nếu bạn viết “a car” thì câu trả lời của bạn là sai. Câu trả lời đúng sẽ là “car”.

ONE WORD AND/OR A NUMBER: Câu trả lời của bạn có thể là một số, một từ hoặc một số và một từ. Ví dụ: “November“, hoặc “23th“, hoặc “23th November“.

NO MORE THAN THREE WORDS: Điền không quá ba từ.

Bước 2: Gạch chân các từ khóa quan trọng trong IELTS Part 3

Listening Section 3 Listening IELTS sẽ kiểm tra khả năng nghe và hiểu toàn bộ thông tin của bài hơn là chỉ nắm bắt các từ khóa (keywords) quan trọng. Do đó, việc gạch chân các từ khóa không chỉ giúp bạn khoanh vùng thông tin chứa đáp án trong bài mà còn giúp bạn bắt nhịp với tiến độ bài nghe. Các từ khóa thường được cung cấp trong bài theo hai dạng chính:

Từ khóa không thể thay thế:

Tên riêng (VD: Jonathan, Texas, New York)

Con số (VD: 1870, 5.35)

Thuật ngữ (VD: herbivores, amphibian, NASA)

Từ khóa có thể thay thế: danh từ, động từ, tính từ trong câu

Bước 3: Gạch chân các từ khóa quan trọng trong Part 3 Listening IELTS

Trong suốt quá trình nghe, hãy tập trung theo dõi toàn bộ bài nghe và điền vào các chỗ trống cần thiết. Đối với dạng bài Form/ Note/ Table Completion, hãy nhớ điền chính xác giới hạn từ cho từng chỗ trống và đảm bảo câu trả lời luôn đúng ngữ pháp, chính xác về số ít, số nhiều và loại từ.

Ngoài việc gạch chân các từ khóa, bạn cần lưu ý đến các từ đồng nghĩa vì đôi khi câu hỏi và thông tin trong bài lại sử dụng hai dạng từ vựng khác nhau.

Bước 4: Xem xét lại toàn bộ phần 3 của IELTS Listening

Dù đây là bước không tốn nhiều thời gian nhưng lại rất quan trọng trong quá trình làm bài. Hãy cố gắng không để trống bất kỳ câu trả lời nào. Ngay cả khi bạn không có đáp án, hãy cố gắng dự đoán bất kỳ đáp án nào có thể giúp bạn có cơ hội nhận điểm.

sách luyện thi ielts

Categorized in:

IELTS listening, Part 3,