IELTS listening part 2 – tips nâng điểm listening part 2

IELTS listening part 2 bao gồm 10 câu hỏi (từ câu 11 đến 20) trong tổng số 40 câu của bài thi Listening. Các câu hỏi sẽ xoay quanh một đoạn hội thoại ngắn do một người phát biểu. Bạn chỉ có một cơ hội để nghe và không có bản nghe thử, do đó, bạn cần tập trung cao độ suốt quá trình thi.

Nội dung của phần thi IELTS listening part 2 có thể liên quan đến các chủ đề như giáo dục, y tế, sức khỏe, du lịch, giải trí, và nhiều hơn nữa. Do đó, bạn cần phải có một lượng từ vựng và kiến thức ngữ pháp phong phú về nhiều chủ đề khác nhau để có thể thành công trong phần thi này.

IELTS Listening Part 1 – Chiến lược làm bài hiệu quả

IELTS listening part 2
IELTS listening part 2

Các dạng câu hỏi IELTS listening part 2

1. Sentence Completion

Đây là dạng bài đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu. Để hoàn thành dạng bài này, bạn cần nghe đoạn hội thoại và điền từ phù hợp vào chỗ trống để hoàn thiện câu văn sao cho nó có nghĩa và đúng ngữ pháp.

Sentence Completion

2. Map Labelling

Đây là dạng bài thường gặp tiếp theo. Trong dạng bài này, bạn cần xác định vị trí của vật hoặc địa điểm dựa vào bản đồ đã cho trong đề bài. Bạn cần sử dụng các chữ cái A – Z đã được đánh dấu sẵn trên bản đồ và điền tên địa điểm mà bản audio đọc.

Map Labelling
Map Labelling

3. Multiple Choice

Dạng bài trắc nghiệm (Multiple Choice) thường xuất hiện khá nhiều trong IELTS Listening Part 2. Để giải dạng bài này, bạn cần chọn đáp án chính xác dựa vào thông tin từ bài nghe và đề bài. Dạng bài này có thể chia thành 2 loại: chỉ có 1 đáp án đúng và có nhiều hơn một đáp án đúng.

Multiple Choice
Multiple Choice

4. Matching Information

Dạng bài matching information (nối thông tin) yêu cầu bạn nối thông tin với các đối tượng phù hợp, hoặc phần đầu với phần cuối để tạo thành câu hoàn chỉnh, chính xác. Dạng bài này cũng được chia thành 2 loại: số phương án ít hơn số câu hỏi và số phương án nhiều hơn số câu hỏi.

Matching Information
Matching Information

IELTS listening part 3 – how to boost your listening part 3 score

Cách làm IELTS listening part 2

Đọc đề cẩn thận, xác định số lượng từ cần điền

Hãy chú ý đến số lượng từ và chữ số cần điền. Đối với dạng bài Sentence Completion hoặc Label a Diagram/Map, số lượng từ thường yêu cầu từ 1 đến 2 từ. Đồng thời, trong phần giới thiệu audio, bạn sẽ được nghe tóm tắt nội dung, chủ đề của bài nói, giúp bạn xác định được những thông tin sẽ được trình bày sau này.

Đọc và tìm từ khóa trong câu hỏi

Mỗi phần nghe sẽ bắt đầu bằng câu “First, you have some time to look at questions…” Hãy dùng 30 giây này để đọc câu hỏi và đánh dấu các từ khóa.

Với dạng bài Multiple Choice hoặc Sentence Completion, hãy tập trung vào Content Word (những từ mang ý nghĩa) như chủ ngữ, động từ, tính từ… thay vì Grammar Word (như mạo từ, đại từ, trợ động từ…). Đồng thời, hãy chú ý xem câu hỏi có từ NOT không, vì đôi khi bài yêu cầu bạn chọn đáp án SAI trong 3 đáp án.

Với dạng bài Map, bạn cần làm quen với bố cục, một số đặc điểm nổi bật của bản đồ, biểu đồ đó, để không bị lạc hướng khi nghe.

IELTS listening map cách làm

Đưa ra dự đoán

Bạn có thể dự đoán từ loại của từ cần điền: danh từ, động từ, tính từ hay con số, số ít hay số nhiều.

Nghe và chọn đáp án chính xác nhất

Bạn cũng cần dự đoán từ đồng nghĩa vì chắc chắn, đoạn audio sẽ paraphrase các từ được in trên câu hỏi, đáp án.

Get ready for ielts listening

ieltsboosting
ieltsboosting
Articles: 263