IELTS Listening Part 1 – Chiến lược làm bài hiệu quả

IELTS Listening Part 1 là phần đầu tiên của bài thi Nghe IELTS, chủ yếu đánh giá khả năng hiểu và nắm bắt thông tin từ các đoạn hội thoại hoặc độc thoại hàng ngày của thí sinh. Phần 1 thường liên quan đến các tình huống xã hội như chào hỏi, giới thiệu, thói quen hàng ngày, sở thích và kế hoạch du lịch. Thí sinh được yêu cầu lắng nghe cẩn thận đoạn ghi âm và trả lời các câu hỏi trắc nghiệm hoặc câu trả lời ngắn dựa trên những gì họ nghe được. Để làm tốt phần thi nghe listening ielts part 1 này đòi hỏi sự tập trung tốt, kỹ năng nghevà khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng.

IELTS Listening Part 1
IELTS Listening Part 1

Cách dạng câu hỏi IELTS Listening Part 1

Các loại câu hỏi mà bạn có thể gặp trong phần thi IELTS Listening Part 1 bao gồm:

 • Câu hỏi trắc nghiệm – Multiple Choices Questions: Với dạng câu hỏi này trong IELTS Listening, bạn sẽ cần chọn 1 trong 3 đáp án xuất hiện trong nội dung được nghe.
 • Câu hỏi về biểu đồ, bản đồ – Plan, Map, Diagram Labeling: Bạn sẽ được yêu cầu hoàn thiện bản đồ (trường học, thư viện, bệnh viện, công viên…) dựa trên miêu tả trong bài nghe.
 • Câu hỏi hoàn thành câu – Sentence Completion: Bạn sẽ nghe thông tin và chọn từ/chữ số phù hợp để điền vào câu theo đúng ngữ cảnh trong câu.
 • Câu hỏi ngắn – Short Answer Questions: Bạn sẽ phải nghe một loạt dữ kiện xoay quanh câu hỏi và tự suy nghĩ câu trả lời. Phần này đa số thông tin nghe được đều là thông tin thừa hoặc có bẫy. Do đó, bạn cần tập trung nghe và ghi chú đầy đủ.

Chiến lược làm bài IELTS Listening Part 1

Bước 1:  Đảm bảo hiểu rõ nội dung trong phiếu trả lời

Thí sinh thường vội vàng chuẩn bị nghe và ghi đáp án. Tuy nhiên, khi nhận đề, bạn cần chú trọng vào dòng “NO MORE THAN….WORDS AND/ OR A NUMBER”. Đây là giới hạn số từ, chữ số bạn có thể điền vào đáp án. Nếu vượt quá giới hạn này, bạn sẽ bị trừ điểm.

Bước 2: Hiểu rõ nội dung chung của bài nghe

Đọc tiêu đề “you will hear a conversation…” để hiểu rõ nội dung chung của phần 1 IELTS Listening. Tiếp theo, bạn cần đánh dấu các từ khóa như Name, Date of Birth, Occupation trên phiếu để biết cần lắng nghe những thông tin gì. Như vậy, khi gặp từ vựng không biết trong bài nghe, bạn cũng có thể suy đoán nghĩa hoặc từ dựa trên ngữ cảnh đã cho.

Bước 3: Xác định dạng từ và dự đoán thông tin cần điền

Khi đọc đề, bạn cần xác định thông tin cần điền vào chỗ trống là gì. Thông tin đó có thể là danh từ, động từ, chữ số. Ngoài ra, khi nghe, bạn cũng cần chú ý đến âm cuối và nối âm để không bỏ qua “s/es”, “ed”.

Thông tin thường gặp trong phần 1 bài thi IELTS Listening và cách chúng được trình bày:

 • Tên: Người nói sẽ nêu một tên, sau đó đánh vần từng chữ. Bạn cần nhớ rõ bảng chữ cái để tránh nhầm lẫn.
 • Mã bưu chính – postcode thường bao gồm cả chữ và số, ví dụ BS1 3TY
 • Địa chỉ: “SỐ NHÀ + TÊN ĐƯỜNG + KHU VỰC” Ví dụ: 19 Stone Avenue Eastlake. Trong quá trình học IELTS, bạn nên nhớ các tên đường thông dụng như Church Road, Bank Street, Wall Street, Stone Street cũng như các từ chỉ đường như street, avenue, lane, drive, road. Lưu ý là nếu tên đường khá hiếm, người nói sẽ đánh vần. Do đó, nếu bạn bỏ lỡ thông tin ở phần đầu, đừng lo lắng mà hãy tập trung để không bỏ lỡ phần đánh vần.
 • Cách đọc ngày tháng: Phổ biến nhất là Thứ + tháng + ngày + năm. Ví dụ: Sunday, September, 3th, 2022 hoặc ngày + tháng như 3th September.
 • Phương thức thanh toán – payment: Thông thường có 3 phương thức chính – cash (tiền mặt), credit card (thẻ tín dụng), cheque/ check (séc)
ielts listening part 1
ielts listening part 1

Cách nâng điểm IELTS Listening Part 1

Luyện nghe chép chính tả:

Đây là một cách hiệu quả để cải thiện kỹ năng nghe, phù hợp với hầu hết mọi người học tiếng Anh. Để thực hiện đúng, bạn cần tuân theo các bước sau:

 • Bước 1: Đọc transcript, chọn từ mới (tốt nhất là theo dạng collocations) và tra cứu cách đọc cũng như nghĩa của từ.
 • Bước 2: Luyện nghe theo câu đơn hoặc câu có độ dài vừa phải. Khi nghe, bạn chỉ nên nghe 1-2 lượt cho một câu dù có nghe được hay không.
 • Bước 3: Sau khi nghe xong từng câu, bạn sẽ tiếp tục nghe toàn bộ bài từ 1-2 lần.
 • Bước 4: So sánh những gì mình đã nghe với transcript.

Web luyện nghe chép chính tả

Luyện nghe “take note”:

Take note là kỹ năng mà hầu hết mọi người học ngoại ngữ đều cần thực hành và nó sẽ giúp bạn rất nhiều cho phần thi IELTS Listening Part 1. Việc liên tục take note sẽ giữ khả năng tập trung của bạn khi nghe, nhưng nó cũng có thể khiến bạn bị lỡ thông tin nếu take note chậm. Để take note hiệu quả, bạn cần:

 • Ghi chú theo cụm, theo ý của câu
 • Ghi chú đúng thông tin được hỏi, không lan man, nghe gì viết đấy
 • So sánh ghi chú với đáp án và chọn ra đáp án phù hợp nhất

Học từ vựng theo các chủ đề giao tiếp thường gặp trong IELTS Listening Part 1:

Cách để nghe hiểu tốt nhất vẫn là mở rộng vốn từ của bản thân. Bạn nên chú trọng học các từ vựng về ngành dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, phỏng vấn xin việc,… những chủ đề thường gặp trong phần thi này. Luyện nghe theo các chương trình radio, TV… để tập phản xạ: Chọn nghe các kênh tiếng Anh phản xạ như I am Mary hoặc các kênh tin tức như Ted, Ted Talk, BBC Learning English mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nghe rõ rệt. Ngoài ra, bạn cũng có thể nghe các chương trình giải trí để luyện nghe IELTS Part 1 một cách thụ động nhưng vẫn mang lại hiệu quả.

Luyện nghe theo các tài liệu Listening từ bài thi thử:

Nguồn tài liệu này sẽ giúp bạn tiếp cận và thành thạo hơn khi làm bài thi thật bởi nó theo đúng format. Bạn có thể tìm kiếm tài liệu ở các nguồn miễn phí hoặc các câu hỏi thực hành cho phần thi nghe của IDP – Đơn vị sáng lập và tổ chức kỳ thi IELTS.

sách luyện thi ielts

ieltsboosting
ieltsboosting
Articles: 263